ก่อนอื่น ต้องขอออกตัวก่อนนะคะ ว่าเราจัดโปรแกรมนี้จากประสบการณ์ส่วนตัว และคิดว่าคงไม่โหดจนเกินไป สำหรับโปรแกรม 3 วัน 2 คืน โดยตลอดฤดูหนาวของทุกปี คุณสามารถเที่ยวเขาค้อได้อย่างสนุกสุดคุ้มที่สุด แต่ความจริงแล้ว ฤดูไหนๆ ก็เที่ยวได้นะคะ เพราะสถานที่ท่องเที่ยวที่นี่เยอะค่ะ ถ้าตั้งใจจะเที่ยวให้ครบทุกที่ ควรมีเวลาอย่างน้อย 4-5 วันขึ้นไปถึงจะเที่ยวครบ เที่ยวเขาค้อตามโปรแกรมนี้ ควรจะมีรถกำลังดีหน่อย รถบัสไม่เหมาะแน่ เนื่องจากเราต้องขึ้นทั้งเขาค้อ และ ภูหินร่องกล้าซึ่งทางค่อนข้างชัน หากเป็นรถตู้ก็ต้องกำลังดีซักหน่อย เติมน้ำมันให้เต็มไว้ก่อนขึ้นเขาค้อนะคะ เพราะปั้มน้ำมัน แถวเขาค้อหายาก

    เริ่มต้นการเดินทาง เริ่มออกจากกรุงเทพฯ ตั้งแต่เวลา 7 โมงเช้ากำลังดี ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 ถึง จ.สระบุรี เลยไปจนถึงสวนพฤกษศาสตร์พุแค ตรง กม. ที่ 125 แยกขวามือเข้าทางหลวงหมายเลข 21 ต่อไปอีกประมาณ 221 กิโลเมตร ผ่าน อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี แล้วเข้าสู่ อ.ศรีเทพ-อ.วิเชียรบุรี-อ.บึงสามพัน-อ.หนองไผ่-อ.เมือง และเลี้ยวซ้ายที่บ้านนางั่ว มุ่งสู่ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ รวมระยะทางประมาณ 346 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง
วันแรก
08.30 น. แวะจุดแรก ที่ จ.ลพบุรี ชม ทุ่งทานตะวัน ที่ปลูกเหลืองอร่ามเต็มท้องทุ่ง
09.00 น. เลี้ยวขวาเข้าชม เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที สำหรับเที่ยวชมเขื่อน และถ่ายรูปเป็นที่ระลึก
10.30 น. อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ จากทางหลวง 21 แล้วแยกขวาเข้า 2211 หากเที่ยวเขาค้อครั้งแรก ลองแวะหน่อยก็ดีค่ะ
11.00 น. เลยจาก อ.ศรีเทพ ไม่ไกลนัก.... ก็ถึง อ.วิเชียรบุรี ได้เวลาหิวพอดี...ไก่ย่างวิเชียรบุรี ของขึ้นชื่อประจำอำเภอ ใครไปเขาค้อก็ต้องแวะ มีหลายร้านให้เลือกทั้งซ้ายขวา ร้านแรกที่ชื่อว่า "บัวตอง" เป็นร้านที่ใหญ่ที่สุดและคนก็นิยมทานที่ร้านนี้ค่ะ (ไม่ได้ค่าโฆษณานะคะ เราชอบเป็นการส่วนตัว..)
13.00 น. มุ่งหน้าสู่เขาค้อ -ผ่าน อ.เมือง ควรแวะเติมน้ำมันให้เต็ม เมื่อถึงสามแยกบ้านนางั่ว เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 2258 กม.ที่ 17.5 ถ.นางั่ว-สะเดาะพง แวะที่ เนินมหัศจรรย์ ทดลองปลดเกียร์ว่างแล้วจอดรถ รถจะถอยหลังขึ้นเนินได้ เอง
14.30 น. จากเนินมหัศจรรย์ ขับต่อไปถึงสี่แยกรื่นฤดี เลี้ยวขวาอีก 3 กม. เพื่อเข้าพักที่ เขาค้อคันทรี่โฮม หากไม่เหนื่อยจนเกินไป อยากให้เที่ยวบริเวณเขาค้อบางส่วนก่อน เพราะถ้าจะให้พรุ่งนี้เที่ยวเขาค้อทั้งวัน ยังไงก็ไม่หมดแน่ๆ ค่ะ ต้องแบ่งมาเที่ยววันนี้บ้าง แนะนำ น้ำตกศรีดิษฐ์ สำหรับโปรแกรมเขาค้อในวันแรก
17.30 น. กลับเข้าที่พัก ทานข้าว อาบน้ำ เข้านอน...(อย่านอนดึกนะคะ เพราะวันรุ่งขึ้นควรจะตื่นไปชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นแต่เช้า)
วันที่สอง
05.00 น. ตื่นนอน เดินทางไปเขาย่า เพื่อชมทะเลหมอก และพระอาทิตย์ขึ้น เสร็จแล้วก็กลับมาทานอาหารเช้าที่รีสอร์ท

เขาค้อ  เขาค้อ 
หลังจากนั้น ก็เริ่มต้นที่ พระตำหนักเขาค้อ ต่อด้วย อนุสรณ์สถานผู้เสียสละ,
พระตำหนักเขาค้อ  พระตำหนักเขาค้อ
ฐานอิทธ  ฐานอิทธ
หอสมุดนานาชาติ, พิพิธภัณฑ์อาวุธ(ฐานอิทธิ), เจดีย์พระบรมสาริริกธาตุ และ พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก
11.30 น.

พักทานข้าวกลางวันเรียบร้อยแล้ว มี 2 โปรแกรมให้เลือกค่ะ

โปรแกรมแรก

• เล่นกิจกรรมแอดเวนเจอร์ต่างๆ ที่ อิมพีเรียลภูแก้ว

อิมพีเรียลภูแก้ว  อิมพีเรียลภูแก้ว
อิมพีเรียลภูแก้ว  อิมพีเรียลภูแก้ว
  

• แวะ ไร่ บี.เอ็น. เพื่อชมการเพาะปลูกพืชผัก และผลไม้เมืองหนาวนานาชนิด เช่น บรอคเคอรี่ หอมห่อ ฟักแม้ว ผักกาดแก้ว สตรอเบอรี่ ลิ้นจี่ ฯลฯ ดอกไม้ เช่น คาร์เนชัน แกลดิโอลัส แอสเตอร์ ฯลฯ และมีการขายผลิตผลหลากหลายประเภททั้งของสดและของแปรรูป ซึ่งคุณสามารถหาซื้อของฝากกลับกรุงเทพฯได้ที่นี่ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาในวันรุ่งขึ้น

ไร่ บี.เอ็น

• ก่อนกลับเข้าที่พัก คุณสามารถแวะนวดสมุนไพร ทั้งนวดเท้า นวดอโรมา และเลือกซื้อสินค้าสมุนไพรระดับ OTOP 5 ดาว ได้ที่ เขาค้อทะเลภู (ควรแวะจองคิวนวดไว้ล่วงหน้า)

โปรแกรมที่สอง

อีกโปรแกรมที่น่าสนใจ หากคุณไม่อยากเที่ยวบริเวณเขาค้อแล้ว ก็ยังมีอีก 2 แห่งให้เที่ยวนะคะ

• อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

• อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง  อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง

หากเที่ยวเขาค้อแบบประหยัดเวลาได้ ก็พอจะมีสองที่นี้ที่พอจะเที่ยวได้อีก ส่วนอุทยานภูหินเร่องกล้า ต้องไปวันรุ่งขึ้น ก่อนกลับกรุงเทพฯ ค่ะ
17.30 น. กลับเข้าที่พัก ทานข้าว อาบน้ำ เข้านอน...(เก็บแรงไว้เที่ยวต่อ และเดินทางกลับ)
วันที่สาม
06.00 น. ตื่นเช้า เก็บสัมภาระ ทานข้าว เตรียมเช็คเอ้าท์ เพื่อเดินทางไปภูหินร่องกล้า
07.30 น.

ออกเดินทางสู่ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โดยใช้เส้นทาง อ.นครไทย ทางหลวง No.12 เลี้ยวขวาที่ 2013 และเลี้ยวขวาอีกที เข้า 2331 โดยคุณควรเตรียมเติมน้ำมันให้พร้อม เพราะปั้มน้ำมันแถว อช. หายาก นอกจากนี้ ทางขึ้น อุทยานฯ ชันและแคบบางช่วง ควรใช้รถที่อยู่ในสภาพดี และคนขับควรมีความชำนาญสูงจะดีกว่าค่ะ

10.00 น. ถึง อช.ภูหินร่องกล้า ตรงเข้าที่ทำการฯ เพื่อขอแผนที่ก่อน ต่อไปก็เที่ยวชมตามทางไปเรื่อยๆ เช่น โรงเรียนการเมืองและการทหาร ที่หลบภัยทางอากาศ กังหันโรงสีข้าว แล้วย้อนกลับทางเดิมไปจอดรถที่ลานเอนกประสงค์ แล้วเดินเที่ยว ลานหินปุ่ม ผาชูธง และลานหินแตก
13.30 น. เดินทางกลับกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางเดิม ผ่าน จ.พิษณุโลก นครสวรรค์ ชัยนาท สิงห็บุรี อ่างทอง อยุธยา กรุงเทพฯ (ขากลับแนะนำให้ใช้เส้นทางนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรที่หนาแน่นบริเวณ ถ.มิตรภาพ ก่อนเข้าสู่กรุงเทพฯ)
15.30 น. ถึง จ.พิษณุโลก แวะนมัสการพระพุทธชินราช ที่วัดใหญ่ (วัดพระศรีมหาธาตุฯ)
17.30 น. แวะทานมื้อเย็น ที่ จ.นครสวรรค์ บริเวณสี่แยกสะพานเดชาติวงษ์ มีตลาดโต้รุ่ง และร้านโมจิจันทร์สุวรรณ ขนมอร่อยขึ้นชื่อของที่นี่
21.00 น. ถึงกรุงเทพฯ ดึกซักนิดนะคะ (วันที่ 2-3 สามารถสลับโปรแกรมบางส่วนกันได้ )
 
 
Copyright 2006-2007©Khaokhocountryhome.com. All rights reserved.
Designed By Activeyes.net